ดูดไขมันเหนียง

ดูดไขมันเหนียง

การดูดไขมันเหนียง หรือ การดูดไขมันใต้คาง (Chin & Jowls Liposuction) ก็คือการดูดไขมันส่วนเกินใต้ผิวหนังบริเวณคางและลำคอส่วนบน ซึ่งเป็นการกำจัดเซลล์ไขมันออกโดยการเปิดแผลเล็ก ๆ จากนั้นจึงเริ่มทำให้ไขมันแตกตัวแล้วจึงดูดออก

ดูดไขมันเหนียงคืออะไร ลดไขมันใต้คางได้อย่างไร

คางสองชั้น คางหลายชั้น คางหนา หรือมีไขมันที่สะสมใต้คางปริมาณมากจนมองเห็นได้ชัดเจน นับว่าเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจสำหรับหนุ่มสาวในยุคนี้ เพราะการที่มีใบหน้าที่เรียวสวยไร้ไขมันสะสมส่วนเกิน จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับใบหน้าของเรา แล้ววิธีไหนกันล่ะที่จะช้วยกำจัดเซลล์ไขมันได้ โดยไม่ทำให้กลับมามีไขมันสะสมบริเวณใต้คางอีก สำหรับในบทความนี้ขอเล่าถึงรายละเอียดหัตถการดูดไขมันเหนียง ที่นับว่าเป็นหัตถการที่กำลังได้รับความนิยมในยุคนี้กันนะคะ เพราะหัตถการนี้ช่วยเนรมิตใบหน้าที่ไร้เหนียงให้หลายคนมาแล้ว จะเป็นอย่างไรบ้างไปดูพร้อมกันเลยค่ะ


ดูดไขมันเหนียง ดูดไขมันคาง คืออะไร

ดูดไขมันเหนียง ดูดไขมันคาง คืออะไร

การดูดไขมันเหนียง หรือ การดูดไขมันใต้คาง (Chin & Jowls Liposuction) ก็คือการดูดไขมันส่วนเกินใต้ผิวหนังบริเวณคางและลำคอส่วนบน ซึ่งเป็นการกำจัดเซลล์ไขมันออกโดยการเปิดแผลเล็ก ๆ จากนั้นจึงเริ่มทำให้ไขมันแตกตัวแล้วจึงดูดออก ซึ่งทำให้กระเปาะไขมันบริเวณคางหายไปอย่างถาวรนั่นเอง ต้องบอกก่อนเลยว่าวิธีนี้แตกต่างจากการลดไขมันรูปแแบบอื่น ๆ อย่างเช่นการลดน้ำหนัก หรือการฉีดสลายไขมัน เนื่องจากหัตถการเหล่านี้เป็นการลดขนาดเซลล์ไขมันเท่านั้น ดังนั้นโอกาสที่ไขมันจะกลับมาสะสมใหม่บริเวณดังกล่าวก็มีมาก 


ดูดไขมันเหนียง VS ดูดไขมันกรอบหน้า

ดูดไขมันเหนียง VS ดูดไขมันกรอบหน้า

การดูดไขมันกรอบหน้า คือ การกำจัดเซลล์ไขมันใต้ผิวหนังบริเวณแก้มส่วนล่าง และ jaw line ซึ่งจะมีจุดยึดเกาะตามธรรมชาติที่ทำให้เกิดร่องบุ๋ม ตรงรอยต่อระหว่างคางกับแก้ม หากมีมากเกินไปจะทำให้บดบังกระดูกขากรรไกร ทำให้กรอบหน้าไม่ชัด และเมื่ออายุที่มากขึ้นผิวหนังไม่กระชับ ก็จะทำให้เป็นกระเปาะไขมันที่ป่องออกมา เกิดเป็นร่องน้ำหมากชัดขึ้นได้

การดูดไขมันเหนียง หรือ การดูดไขมันใต้คาง (Chin & Jowls Liposuction) เป็นวิธีลดเหนียงหรือลดไขมันใต้คางได้อย่างตรงจุดอีกวิธีหนึ่ง สามารถช่วยแก้ปัญหาคนที่มีคางสองชั้น คางหลายชั้น คางหนา หรือมีไขมันที่สะสมใต้คางปริมาณมากจนมองเห็นได้ชัดเจน 


ปัจจัยใดบ้างที่ทำให้เกิดไขมันสะสมบริเวณใต้คาง

 • การรับประทานอาหาร
  การรับประทานอาหารนั้นนับว่าเป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดไขมันสะสมบริเวณคาง หากเลือกรับประทานของมัน ของทอด ของหวาน นอกจากจะทำให้เกิด ภาวะอ้วน หรือโรคอ้วนตามมาแล้ว ยังทำให้เกิดไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ ด้วยนั่นเอง
 • กล้ามเนื้อบริเวณใต้โคนลิ้นโต (digastric muscle)
  เหนียง หรือคาง 2 ชั้น ที่เกิดจากต่อมน้ำลายโต เนื่องจาก ต่อมน้ำลายใต้คาง ที่เรียกว่า sub mandibular gland มีขนาดโตทั้งสองข้างจนล้ำออกมา วิธีการแก้ปัญหาดังกล่าวคือการฉีดโบทอกซ์หรือการศัลยกรรมเพื่อเอาส่วนที่โผล่ออกมามากเกินออกไปค่ะ 

อย่างไรก็ตามการผ่าตัดต่อมน้ำลายนี้ ยังเป็นข้อถกเถียงในวงการศัลยกรรมว่าสมควรทำหรือไม่ ระหว่างความสวยที่เพิ่มขึ้นมาเพียงเล็กน้อย แต่อาจจะกระทบการทำงานของน้ำลายนั่นเองค่ะ


ใครบ้างที่เหมาะกับ การดูดไขมันเหนียง

ใครบ้างที่เหมาะกับ การดูดไขมันเหนียง

 • คนที่มีปัญหาคางสองชั้น ที่เกิดจากไขมันสะสมเยอะ
 • คนอ้วน หรือคนที่มีน้ำหนักเกิน จนเกิดไขมันใต้คาง
 • อายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้มีผิวหนังหย่อนคล้อย สามารถดูดไขมันเหนียงและกระชับผิวไปพร้อมกันได้
 • คนที่ไปตัดกรามมาก่อน เพราะคนกลุ่มนี้จะมีคางยื่นจนฟันไม่สบกัน เมื่อตัดกรามเพื่อให้อาการคางยื่นลดลง ซึ่งส่งผลทำให้หนังส่วนคางเหลือ หลังตัดกรามทุกรายมักจะมีปัญหานี้ ทำให้คางห้อยย้อยลง
 • คนหน้ากลม หรือ คนคอสั้น ไม่มีกรอบหน้า ไม่เห็นกระดูกกรามได้ชัดเจน ดูดไขมันใต้คางออกเพื่อให้มีกรอบหน้าที่คมขึ้น

การลดเหนียง หรือไขมันใต้คาง ที่ปลอดภัยมีกี่วิธี

การลดไขมันสะสมบริเวณใต้คาง หรือเหนียงนั้นสามารถทำได้หลายวิธี มีทั้งแบบที่ไม่ต้องผ่าตัด และการลดปริมาณไขมันสะสมแบบผ่าตัด  สำหรับในหัวข้อนี้ ขอเล่าให้ฟังนะคะว่า การลดไขมันสะสมบริเวณใต้คางเนี่ย มีอะไรบ้างไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

 • การฉีดเมโส เป็นการฉีดตัวยาเพื่อลดเหนียง สลายไขมันใต้คาง ต้องขอบอกก่อนเลยว่าวิธีนี้ไม่ได้ผลลัพธ์ที่ถาวร ต้องกลับมาฉีดซ้ำเรื่อยๆ หลายครั้ง และเวลาฉีดจะมีความรู้สึกแสบนั่นเองค่ะ
 • เครื่องมือหรือเครื่องเลเซอร์กระชับผิว มีอยู่ทั้งหลายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรม Thermage, โปรแกรม HI-FU หรืออื่นๆ ผลการรักษาก็จะไม่ได้ถาวร แต่เมื่อรักษาด้วยวิธีนี้จะทำให้หน้าเรียว ยกกระชับใบหน้าให้เข้ารูป และผลลัพธ์ยาวนานกว่าการฉีดยาเมโส แต่ก็ต้องทำซ้ำทุกปี หรือทุก 6 เดือนค่ะ
 • การดูดไขมันใต้คาง หรือดูดไขมันเหนียง เป็นวิธีสลายไขมันที่ได้ผลไวที่สุด ผลลัพธ์ชัดเจน ที่มีความปลอดภัย แต่จะต้องทำการรักษาโดยแพทย์ชำนาญการ ที่มีประสบการณ์เท่านั้น เนื่องจากเหนียงเป็นบริเวณที่ผิวหนังบาง จึงต้องเลือกใช้เครื่องดูดไขมันและอุปกรณ์ที่เหมาะสม เพื่อป้องกันการไหม้ที่ผิวหนัง เป็นต้น

เทคนิคการเลือกคลินิกสำหรับดูดไขมันเหนียง

อย่างที่เราทราบกันดีว่า การศัลยกรรมผ่าตัดทุกประเภทนั้นย่อมมีความเสี่ยงตามมาด้วยเสมอ แน่นอนค่ะการดูดไขมันเหนียงก้เช่นกัน แล้วเพื่อลดความเสี่ยงต่าง ๆ เราควรเลือกดูดไขมันเหนียงที่ไหนดีล่ะ เพื่อให้ได้ความสวยควบคู่ไปกับความปลอดภัย เพราะว่าด้วยเรื่องของการทำศัลยกรรมก็ไม่มีใครที่อยากให้ผลลัพธ์ออกมาไม่ดีถูกไหมคะ ดังนั้นในหัวข้อนี้จะขอพาไปล้วงลึกถึงเทคนิค วิธีการเลือกสถานพยาบาลสำหรับทำหัตุการที่ปลอดภัยกันค่ะ จะเป็นอย่างไรนั้น ไปดูพร้อมกันเลย

 • ความน่าเชื่อถือของสถานพยาบาล
  เลือกสถานพยาบาลที่มีการจดทะเบียนและมีเลขที่ใบอนุญาติของผู้ประกอบการอย่างถูกต้องนะคะ รวมไปถึงบรรยากาศโดยรวม ความสะอาด ความปลอดภัย รวมไป รูปหรือวิดีโอรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง ว่าทำแล้วได้ผลลัพธ์เป็นอย่างไร ไม่ควรเลือกจากราคาโปรโมชั่นส่งเสริมการขายที่ราคาถูกเพียงอย่างเดียวนะคะ

 • ความเชี่ยวชาญของแพทย์
  แพทย์ที่มีประสบการณ์ มีความชำนาญในการวิเคราะห์ปัญหาและเลือกเทคนิคที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละเคส เนื่องจากคนไข้หลายคนมีความกังวลเรื่องความปลอดภัย 

 • สถานพยาบาลที่สะอาด
  เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยค่ะ สถานพยาบาลที่สะอาด เครื่องมือผ่าตัดที่ผ่านการฆ่าเชื้ออย่างดี มีมาตรฐานรองรับ จะลดโอกาสการติดเชื้อและเพิ่มความปลอดภัยได้ค่ะ


เลือกดูดไขมันเหนียงด้วยเทคนิคเฉพาะที่ The VOGUE Clinic ชลบุรีดีไหม ต่างจากที่อื่นอย่างไร

เลือกดูดไขมันเหนียงด้วยเทคนิคเฉพาะที่ The VOGUE Clinic ชลบุรีดีไหม ต่างจากที่อื่นอย่างไร

 1. วางแผนการรักษา
  ที่ The VOGUE Clinic ชลบุรี ศัลยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินปัญหาไขมันสะสมบริเวณเหนียงของคนไข้อย่างละเอียด โดยพิจารณาภาพรวมลักษณะใบหน้าของคนไข้ รวมถึงบริเวณลำคอ และปริมาณไขมันที่ควรมีบนใบหน้าอย่างเหมาะสม โดยศัลยแพทย์จะประเมินเป็น Case by case และให้คำแนะนำรวมถึงแนวทางรักษาอย่างละเอียด
 2. เก็บกรอบหน้าด้วยเทคนิคพิเศษ ปลอดภัย เห็นผลชัดเจน
  กรอบหน้า ไม่ว่าจะเป็นบริเวณเหนียง ลำคอ นับว่าเป็นจุดที่ต้องอาศัยความชำนาญการของศัลยแพทย์เป็นพิเศษ เนื่องจากไขมันบริเวณกรอบหน้า จะมีจุดยึดเกาะตามธรรมชาติเป็นตัวกั้นอยู่ส่งผลให้เข้าถึงบริเวณนี้ได้ยาก และผลลัพธ์ของการดูดไขมันเหนียงบริเวณดังกล่าวออกมาเรียบเนียนได้ยาก นอกจากนี้ยังเป็นตำแหน่งของเส้นประสาท มีโอกาสบาดเจ็บต่อเส้นประสาทสูงอีกด้วยค่ะ ซึ่งที่ The VIGUE Clinic ชลบุรี ศัลยแพทย์จะใช้เทคนิคเฉพาะ เพื่อทำให้สามารถเข้าถึงกระเปาะไขมันนี้ได้ง่าย และดูดไขมันออกได้อย่างปลอดภัย ผ่านแผลเล็กใต้คาง ไม่จำเป็นต้องมีหลายๆ แผลนั่นเองค่ะ
 3. แผลเล็ก ไร้รอยแผลเป็น
  สำหรับการลงแผล จะเป็นการเปิดแผลเพียง 3-4 มิลลิเมตรเท่านั้นค่ะ โดยจะซ่อนแผลไว้ที่บริเวณใต้คาง ซึ่งเป็นจุดที่มองเห็นได้ยาก  ต้องบอกก่อนเลยว่าแผลเดียวก็สามารถดูดได้ทั่วบริเวณที่ต้องการ หลังดูดไขมันเสร็จ จะปิดแผลแบบ primary closure จะทำให้แผลสมานตัวได้ดี อักเสบน้อย และลดโอกาสเกิดแผลเป็นคีลอยด์ได้คะ
 4. ผิวเรียบเนียน เป็นธรรมชาติ
  การดูดไขมันเหนียง และกรอบหน้า เป็นตำแหน่งที่ต้องอาศัยความละเอียดในการดูด ต้องคำนึงถึงเส้นเลือด เส้นประสาท และผังผืดต่าง ๆ ค่ะ อย่างไรก็ตามที่ The VIGUE Clinic ชลบุรี ศัลยแพทย์จะใช้เทคนิคเฉพาะ เพื่อทำให้สามารถเข้าถึงกระเปาะไขมันนี้ได้ง่าย และดูดไขมันได้อย่างปลอดภัย ผลลัพธ์ที่ได้จึงออกมาเรียบเนียนเป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะ

ที่ The VIGUE Clinic ชลบุรี เรามีเทคนิคเฉพาะที่จะทำให้ผลลัพธ์การดูดเรียบเนียนมากที่สุด  ทั้งการวางแผนให้ชัดเจนว่าตำแหน่งใดที่เป็น adhesion zone ซึ่งต้องดูดในปริมาณไม่มาก ตำแหน่งใดที่ต้องเน้นการดูดเป็นพิเศษ และที่สำคัญคือศัลยแพทย์จะไม่ดูดไขมันออกมากจนเกินไป ต้องเหลือไขมันติดผิวไว้บ้าง เพราะไขมันติดผิวจะทำให้ผิวหนังดูเรียบเนียน ไม่หย่อนคล้อยเกินไป เนื่องจากหากดูดไขมันติดผิวมากเกินไปจะทำให้ผิวไม่เรียบเป็นคลื่นได้


เรื่องที่ควรรู้ ก่อนดูดไขมันเหนียง

 1. ปัจจัยเรื่องผิวหนัง
  การดูดไขมันเหนียง ต้องดูหลายปัจจัยประกอบกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของผิวหนัง กล้ามเนื้อใบหน้า ลำคอ รูปกระดูกโครงหน้า รวมถึงความหนาไขมันใต้ผิวหนัง ดังนั้นก่อนตัดสินใจเข้ารับการทำหัตถการแนะนำให้เข้ามาปรึกษาศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เพื่อวางแผนการรักษาร่วมกันก่อนค่ะ
 2. สภาพร่างกายของผู้เข้ารับบริการ
  คนไข้ที่มีสภาพร่างกายแข็งแรงสามารถเข้ารับการดูดไขมันได้เลย เพราะเป็นการผ่าตัดเล็ก ปลอดภัย แต่ก่อนเข้ารับบริการจำเป็นต้องงดวิตามินที่ทำให้เลือดหยุดยาก อย่างน้อยประมาณ 1 อาทิตย์ค่ะ
 3. การดูแลตัวเองหลังเข้ารับการผ่าตัด
  ในช่วง 3 วันแรก แนะนำให้คนไข้ใส่ชุดกระชับบริเวณเหนียงติดต่อกันประมาณ 12-24 ชั่วโมงต่อวันนะคะ เพื่อให้ผิวหนังสมานตัวกับกล้ามเนื้อด้านล่างจะทำให้บวมน้อยช้ำน้อย เข้าที่ไว การเกิดผังผืดต่างๆ ก็จะน้อยลงด้วยคะ หลังพ้น 3 วันไปแล้ว ให้ใส่ชุดกระชับต่อ 8-12 ชั่วโมงต่อวัน จนครบ 1 เดือนคะ
 4. การพักฟื้น
  แนะนำให้หยุดพัก 2-3 วันเพื่อให้สามารถใส่ชุดกระชับได้มากที่สุด ทั้งนี้ขึ้นกับแต่ละบุคคลด้วย หากไขมันปริมาณไม่มากจะบวมน้อยและฟื้นตัวไวกว่า
 5. ภาวะแทรกซ้อนหลังเข้ารับการผ่าตัด
  อาการที่พบได้หลังทำคือ อาการบวม ช่วง 3 วันแรก โดยมักจะไม่บวมมากกว่าก่อนดูดไขมัน รวมถึงอาจพบว่ามีรอยช้ำสีเหลืองเขียวจางๆ หรือสีม่วงเล็กน้อย แต่คนไข้ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เนื่องจากอาการเหล่านี้จะเริ่มดีขึ้นและหายภายใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ

 


ศัลยกรรมที่เกี่ยวข้อง