ตัดถุงใต้ตา

ตัดถุงใต้ตา

กำจัดถุงใต้ตา ตัดแต่งหนังตาด้านล่าง เป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับใบหน้า ด้วยการแก้ไขริ้วรอยเหี่ยวย่นบริเวณใต้ตา ซึ่งมีสาเหตุมาจาก ไขมันที่อยู่ใต้เบ้าตาล่างยื่นออกมาจึงทำให้บริเวณหนังตาล่างดูมีลักษณะเป็นถุง มักจะพบเมื่อมีอายุมากขึ้น ผิวหนังมีการหย่อนตัวลง แต่บางคนก็พบได้ตั้งแต่อายุน้อย

The Vogue Clinic ชลบุรี สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ เปลี่ยนหนังตาหย่อนยาน ของคุณให้ดูเต่งตึงด้วยเทคนิคพิเศษที่ทำให้ไม่มีแผลภายนอก เข้ามาปรึกษาสอบถามกับเราได้เลยค่ะ

ถุงใต้ตา ใต้ตาคล้ำ เกิดความหย่อนคล้อย เกิดจากอะไร รักษาอย่างไรดี

ปัญหาถุงใต้ตา สามารถเกิดทั้งคนอายุน้อยไปจนถึงคนอายุมากเลยค่ะ โดยจะมีลักษณะคล้ายถุงนูนออกมาบริเวณใต้ดวงตาจนเห็นได้อย่างชัดเจนว่าตาบวม เกิดความหย่อนคล้อยของผิวหนังบริเวณรอบดวงตา ทำให้ใบหน้าไม่สดใส ดูโทรม อ่อนล้า ที่สำคัญดูมีอายุด้วยนะคะ 

อย่างไรก็ตามปัญหาดังกล่าวเกิดจากหลายสาเหตุเลยค่ะ สำหรับคนไข้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ บริเวณใต้ตาอาจจะคล้ำ เพราะเกิดจากการที่เส้นเลือดใต้ผิวหนังขยายตัว นับเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นถุงใต้ตา สำหรับบทความนี้จะขอเล่ารายละเอียดเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว วิธีการรักษา การแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้ผู้อ่านได้ลองศึกษากันค่ะ


ถุงใต้ตาคืออะไร

ถุงใต้ตา (Eye bags) คือ ขอบตาล่างที่มีลักษณะบวมนูนออกมาเนื่องจากมีถุงไขมันสะสมอยู่ด้านในค่ะ มีทั้งหมด 5 ถุงด้วยกันนะคะ ซึ่งจะอยู่ที่เปลือกตาบน 2 ถุง เปลือกตาล่าง 3 ถุง จุดที่บวมนูนออกมาแล้วเป็นปัญหาเลย คือถุงกลางบริเวณเปลือกตาล่างและไขมันด้านในบางส่วนค่ะ 

ลักษณะเหล่านี้สามมารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศ ทุกวัยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ความหย่อนคล้อย มีริ้วรอยที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน นูน บวม ปูด หรือตุ่ยที่ขอบตาล่าง ดวงตาดูโทรม ดูมีอายุ ล้วนแล้วแต่สร้างความกังวลใจอย่างมากค่ะ


ถุงใต้ตาบวมเกิดจากอะไร

ถุงใต้ตาสามารถเกิดได้หลายสาเหตุค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ลักษณะทางพันธุกรรม หรือ อายุที่เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงการดำเนินชีวิตในปัจจุบันก็อาจก่อให้เกิดอาการดังกล่าวได้ด้วยนะคะ 

ดังนั้น การรักษาต้องทำความเข้าใจถึงประเภทของ Eye bags ก่อนนะคะ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการรักษาได้อย่างตรงจุดนั่นเองะค่ะ เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังนะคะ

ถุงใต้ตาแท้

เป็นลักษณะเป็นถุงป่องนูนบริเวณใต้ตา เกิดจาก

 • ลักษณะทางพันธุกรรม
  ต่อมไร้ท่อ ทำหน้าที่ผลิตและหลั่งฮอร์โมนที่ควบคุมการไหลเวียนของเหลวภายในร่างกาย เช่น ไขมัน น้ำเหลือง หรือเลือดค่ะ หากการทำงานของต่อมไร้ท่อเกิดความผิดปกติ ส่งผลให้ไขมันมารวมกันอยู่บริเวณใต้ตามากเกินไป ทำให้บริเวณใต้ตาเห็นเป็นลักษณะนูนปูดออกมา ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถสังเกตุเห็นได้ตั้งแต่อายุยังน้อยเลยก็ว่าได้
 • อายุที่มากขึ้น
  โดยปกติแล้วบริเวณใต้ตาล่างจะมีกล้ามเนื้อเปลือกตากั้นไขมันสะสมที่ตาอยู่ค่ะ ทำให้ผิวใต้ตาดูกระชับ แต่ด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น โครงสร้างผิว และผนังกั้นเปลือกตาล่างจึงอ่อนแอลง ส่งผลให้ไขมันใต้ตานูนออกมา บวกกับผิวใต้ตาที่หย่อนคล้อย และผิวหนังที่บางลงตามวัยทำให้เห็นเป็น Eye bags ได้อย่างชัดเจน

ถุงใต้ตาเทียม

ปัญหาที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตค่ะ ไม่ว่าจะเป็น

 • โรคภูมิแพ้
  ผิวใต้ตาบวมนูนออกมา และมีรอยคล้ำเนื่องจากเส้นเลือดบริเวณรอบดวงตาขยายใหญ่ นอกจากนี้ภูมิแพ้มักก่อให้กิดการระคายเคืองรอบดวงตาค่ะ ทำให้ต้องขยี้ตาอยู่เป็นประจำจนเกิดการอักเสบของผิวหนังรอบดวงตา ส่งผลให้เม็ดสีผิวเพิ่มจำนวนมากขึ้น ผิวใต้ตาจึงดูหมองคล้ำตลอดเวลาค่ะ
 • การพักผ่อนไม่เพียงพอ
  การพักผ่อนน้อย ความเครียดในการดำเนินชีวิตปัจจุบัน ส่งผลกระทบต่อการไหลเวียนเลือดไปยังส่วนต่างๆของร่างกายได้ไม่ดีค่ะ ทำให้มีเลือดคลั่งบริเวณใต้ตาค่ะ ส่งผลให้ผิวใต้ตาดูเข้มขึ้น เห็นได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้การพักผ่อนน้อย ยังส่งผลให้ผิวขาดน้ำ ผิวแห้ง คล้ำเสีย และยังก่อให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้อีกด้วยค่ะ

ถุงใต้ตากับการบอกโรค

หลักๆแล้วถุงใต้ตาจะเป็นปัญหาในเรื่องของความงามค่ะ บางครั้งอาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่ไม่ร้ายแรง เช่น กรณีอาจเกิดจากากรติดเชื้อ อักเสบของเนื้อเยื่อบริเวณใต้ตาทำให้เกิดการแพ้ แต่ถ้าหากเกิดจากความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ก็เป็นสัญญาณอันตรายที่ต้องได้รับการรักษาค่ะ 

 • โรคไต 
 • โรคหัวใจ
 • พักผ่อนไม่เพียงพอ
 • โรคภูมิแพ้

ความแตกต่างของถุงใต้ตา VS ดอลลี่อาย

หลายคนมักเกิดความเข้าใจผิด คิดว่าปัญหาบริเวณเปลือกตาล่างที่นูนออกมาจนมีลักษณะคล้ายถุงนั้นคือ ดอลลี่อาย แท้จริงแล้วต่างกันอย่างสิ้นเชิงเลยนะคะ เพื่อเป็นการไขความเข้าใจผิด เดี๋ยวในหัวข้อนี้ ขอพาไปทำความรู้จักพร้อมอธิบายความแตกต่างของทั้งสองอย่างนี้กันเลยค่ะ

 • Dolly eye
  กล้ามเนื้อขอบตาล่างที่หนาขึ้นเล็กน้อย จะเห็นได้ชัดเวลายิ้ม ช่วยเพิ่มความน่ารักสดใส หากมีมากเกินไปจะดูเหมือน Eye bags นะคะ แถมยังทำให้ใบหน้าของเราดูเหนื่อย ดูมีอายุอีกด้วยค่ะ

 • ถุงใต้ตา
  ขอบตาล่างที่มีลักษณะบวมนูนออกมาเนื่องจากมีถุงไขมันสะสมอยู่ด้านในค่ะ สามารถเกิดได้หลายสาเหตุค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ลักษณะทางพันธุกรรม หรือ อายุที่เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงการดำเนินชีวิตในปัจจุบันก็อาจก่อให้เกิดอาการนี้ได้ด้วยนะคะ

 • ใต้ตาดำ ขอบตาดำ
  ในบางคนอาจะเข้าใจผิดว่าขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ คือถุงใต้ตา แต่จริงๆแล้วใต้ตาดำคล้ำ เกิดจากผิวหนังบริเวณขอบตาล่างบางค่ะ เลยทำให้เห็นเส้นเลือดที่ขยายตัวได้อย่างชัดเจน มักเกิดกับคนที่เป็นภูมิแพ้ และชอบขยี้ตาบ่อยๆ ค่ะ


เทคนิคการผ่าตัดถุงใต้ตามีอะไรบ้าง

ในปัจจุบันทางเลือกสำหรับการแก้ไขปัญหาถุงใต้ตานั้น สามารถทำการผ่าตัดได้ทั้งหมด 2 เทคนิคนะคะ โดยศัลยแพทย์จะพิจารณาเลือกเทคนิคการรักษาตามความเหมาะสมกับปัญหาของคนไข้ค่ะ

 • เทคนิคการตัดถุงใต้ตาด้วยเทคนิคซ่อนแผล
  เป็นการผ่าตัดที่บริเวณของดาด้านล่าง โดยไม่ทิ้งร่องรอยแผลเป็นเหมือนการผ่าตัดถุงใต้ตาแบบเดิม นอกจากนี้ยังลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงอย่างอื่นๆได้ เพราะหลังจากที่แผลหาย อาจจะเกิดการดึงรั้งจนเกิดตาล่างปลิ้นออกมากตาแบะออก
  อย่างไรก็ตาม เทคนิคนี้จึงเหมาะกับคนที่มีปัญหาถุงใต้ตาอย่างเดียว ไม่มีความหย่อนคล้อยของผิวหนังบริเวณถุงใต้ตาร่วมด้วย
 • เทคนิคการถตัดถุงใต้ตาแบบแผนนอก
  เหมาะกับคนที่มีอายุมาก มีความหย่อนคล้อยและความเหี่ยวย่นของถุงใต้ตาร่วมด้วย เทคนิคนี้เป็นการตัดผิวหนังส่วนเกินออกเพื่อเพิ่มความกระชับให้บริเวณใต้ตา ซึ่งอาจมองเห็นเป็นรอยแผลเล็ก ๆ บริเวณขอบตาล่างด้านนอกได้ค่ะ

อย่างไรก็ตามก่อนตัดสินใจทำหัตการดังกล่าว ควรเข้าปรึกษาษัลยแพทย์โดยตรงเพื่อประเมินปัญหา พร้อมวางแผนการรักษาเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจก่อนทุกครั้ง เพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น


ปัญหาถุงใต้ตาแก้ไขได้อย่างไร 

การแก้ไขปัญหานี้สามารถทำได้หลายวิธีค่ะ ไม่ว่าจะเป็น การฉีดฟิลเลอร์ การดูดไขมันใต้ตา การใช้คลื่นRadio Frequency - RF  การทำ Hifu Ultraformer การทาครีมบำรุง และการผ่าตัดค่ะ แต่วิธีที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากก็คงหนีไม่พ้นการผ่าตัดถุงใต้ตาให้กลับมากระชับดูไม่เป็นคลื่น เนื่องจากเป็นการแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดและถาวร ไม่เกิดซ้ำนั่นเองค่ะ 

ด้วยเทคนิคพิเศษเฉพาะที่ The VOGUE Clinic เป็นเทคนิคการกำจัดไขมันส่วนเกินบริเวณใต้ตาออก เพื่อให้ผิวใต้ตากระชับขึ้น ใต้ตาไม่ลึก พร้อมตัดหนังใต้ตาส่วนเกินออกเพื่อเพิ่มความกระชับให้แก่ใต้ตา ซึ่งข้อดีคือ แพทย์จะซ่อนแผลไว้ใต้แนวขนตาพอดีค่ะ ทำให้มองไม่เห็นรอยแผลหลังผ่าตัด  ไม่มีอาการบวมช้ำ หลังเข้ารับการผ่าตัดคนไข้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติเลยค่ะ ที่สำคัญไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงหลังการผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็น ตาล่างปลิ้น ตาล่างแบะลง นอกจากข้อดีแล้ว ก็มีข้อเสียอยู่เหมือนกันนะคะ 

ข้อเสียที่ว่านั้นก็คือ จำเป็นต้องใช้เทคนิคและความชำนาญระดับสูง เพราะหากผ่าตัดออกมาได้ไม่ดี รอยแผลไม่ซ่อนตามแนวขนตา อาจมองเห็นรอยแผลผ่าตัดได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องอาศัยประสบการณ์และความปราณีตของแพทย์อย่างมากค่ะ ดังนั้นการผ่าตัดจึงเหมาะสำหรับคนที่มีปัญหา มีถุงใขมันใต้ตา ผิวหนังส่วนเกิน ผิวใต้ตาหย่อนคล้อยตามวัย ไขมันใต้ตานูน ผิวใต้ตาเป็นคลื่นไม่เรียบกระชับ มีร่องน้ำตาลึกนั่นเองค่ะ


ตัดถุงใต้ตาที่ไหนดี? 

การผ่าตัดทุกประเภทย่อมมีความเสี่ยง การแก้ไขปัญหาถุงใต้ตาก็เช่นกันค่ะ นอกจากจะต้องเลือกวิธีการแก้ปัญหาที่เหมาะสมกับตัวเองแล้ว ที่สำคัญควรเลือกสถานพยาบาลที่ได้รับมาตรฐานเพื่อความปลอดภัยด้วยค่ะ โดยจะสามารถเลือกจาก

 • ความน่าเชื่อถือของสถานพยาบาล
  เลือกสถานพยาบาลที่มีการจดทะเบียนและมีเลขที่ใบอนุญาติของผู้ประกอบการอย่างถูกต้องนะคะ รวมไปถึงบรรยากาศโดยรวม ความสะอาด ความปลอดภัย รวมไป รูปหรือวิดีโอรีวิวลดถุงใต้ตาจากผู้ใช้บริการจริง ว่าทำแล้วได้ผลลัพธ์เป็นอย่างไร ไม่ควรเลือกจากราคาโปรโมชั่นส่งเสริมการขายที่ราคาถูกเพียงอย่างเดียวนะคะ

 • ความเชี่ยวชาญของแพทย์
  แพทย์ที่มีประสบการณ์ มีความชำนาญในการวิเคราะห์ปัญหาและเลือกเทคนิคที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละเคส เนื่องจากคนไข้หลายคนมีความกังวลเรื่องความปลอดภัย เพราะใต้ตาเป็นจุดทีใกล้กับดวงตามากค่ะ

 • สถานพยาบาลที่สะอาด
  เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยค่ะ สถานพยาบาลที่สะอาด เครื่องมือผ่าตัดที่ผ่านการฆ่าเชื้ออย่างดี มีมาตรฐานรองรับ จะลดโอกาสการติดเชื้อและเพิ่มความปลอดภัยได้ค่ะ


ทำไมต้องเลือก The VOGUE Clinic

ที่ The VOGUE Clinic ชลบุรี เราพร้อมดูเเลโดยทีมเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญค่ะ โดยจะเน้นคืนความกระชับเรียบเนียน ให้ใต้ตาดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะของทางคลินิกเท่านั้นค่ะ ที่สำคัญยังเป็นสถานบันคามงามที่ได้รับมาตรฐานความปลอดภัยสูง พร้อมด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยผ่านการฆ่าเชื้ออย่างดี มีมาตรฐานรองรับ จึงมั่นใจได้เลยว่า คนไข้จะได้รับความปลอดภัยควบคู่กับความสวยในแบบฉบับคุณแน่นอน


ตัดถุงใต้ตาราคาเท่าไหร่

นอกจากเรื่องความมีชื่อเสียง ความปลอดภัยได้รับมาตรฐานของสถานพยาบาล ความชำนาญการของแพทย์ รวมไปถึงเทคนิคที่เหมาะกับตัวเองแล้ว ราคาในการทำหัตถการก็ยังเป็นตัวช่วยหนึ่งของการตัดสินใจ ว่าจะเลือกทำการผ่าตัดที่ไหนดี 

สำหรับใครที่สนใจอยากผ่าตัดลดถุงใต้ตา ล้วนแล้วต่างก็ศึกษาหาข้อมูล คลิปวิดีโอ หรือ รูปภาพรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง ผลลัพธ์ทีไ่ด้ รวมไปถึงราคาโปรโมชั่นต่างๆมาอย่างดี ใช่ไหมคะ แต่ต้องอย่าลืมนะคะว่าการผ่าตัดทุกประเภทนั้นย่อมมีความเสี่ยง ดังนั้นก่อนการทำการผ่าตัดควรศึกษาวิธีการและเทคนิคจากแพทย์ให้ละเอียดก่อนตัดสินใจค่ะ

ที่ The VOGUE Clinic ชลบุรี แพทย์จะเป็นผู้ประเมินปัญหาของคนไข้เองทุกเคสค่ะ เพื่อเน้นผลลัพธ์ การแก้ไขปัญหากวนใจคนไข้ได้อย่างตรงจุด ที่สำคัญยังเลือกใช้เทคนิคการผ่าตัดที่เหมาะสม รวมไปถึงประเมินราคาเป็นเคสต่อเคสเลยค่ะ ทำให้คนไข้ที่เข้ามารับบริการกับทางคลินิกของเราได้รับความสวยควบคู่กับความปลอดภัยกลับไปทุกเคสค่ะ


ข้อแนะนำหลังเข้ารับการผ่าตัด

การดูแลตัวเองหลังเข้ารับการผ่าตัดนั้นนับว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากค่ะ เพราะหากคนไข้ดูแลตัวเองดี ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เข้ามาพบแพทย์เพื่อติดตามอาการตามใบนัดหมาย ก็จะช่วยลดโอการการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ หลังเข้ารับการผ่าตัดได้เป็นอย่างดีค่ะ สำหรับในส่วนของการดูแลตัวเองหลังเข้ารับการผ่าตัดนั้นจะมีอะไรบ้างไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

 • หลังการผ่าตัด 24 ชั่วโมง ให้เริ่มทายาขี้ผึ้งเคลือบแผลตามที่แพทย์จัดให้
 • ช่วง 3 วันแรก แนะนำว่าให้ใช้แผ่นแจลประคบเย็นวางบนผ้าสะอาดแล้วเริ่มประคบบริเวณหน้าผากและรอบดวงตานะคะ จากนั้นจึงเริ่มประคบอุ่นเพื่อสลายลิ่มเลือดด้านในค่ะ ในส่วนของการประคบ ไม่ควรประคบบริเวณแผลโดยตรงนะคะ เพื่อลดการสัมผัสแผลและการติดเชื้อค่ะ 
 • ในช่วงแรกควรนอกยกศีรษะสูงนะคะ เพราะจะช่วยลดอาการบวมค่ะ 
 • ทำความสะอาดแผลโดยใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือสำหรับล้างแผล เช็ดอย่างเบามือบริเวณแผลผ่าตัดวันละ 1 ครั้ง  จนกว่าจะตัดไหม อย่าให้แผลโดนน้ำนะคะ ระหว่างนี้ งดขยี้ตาหรือจับแผล หากมีอาการเคืองตาให้ใช้น้ำตาเทียมหยดใส่ตาเพื่อลดการระคายเคืองชั่วคราวค่ะ
 • หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางค์บริเวณแผล และสวมแว่นตาแทนการใส่คอนแทคเลนส์ เพื่อลดการติดเชื้อค่ะ
 • ในส่วนของอาหารควรงดของแสลง ของหมักดอง ไปก่อนนะคะเพื่อลดการคันแผล แต่ในส่วนของวิตามินอาหารเสริมต่าๆงสามารถรับประทานได้ตามปกติค่ะ

ตัดถุงใต้ตากี่วันหาย

เนื่องจากแพทย์จะทำการเย็บปิดแผลตามแนวขนตา จะมีการนัดมาตัดไหมช่วงระยะ 7-10 วันหลังผ่าตัด หลังจากตัดไหมไปแล้วอาจมีรอยแดงบ้างเล็กน้อยนะคะ แต่ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะรอยแดงเหล่านั้นจะค่อยๆจางหายไป ซึ่งจะใช้เวลามากน้อยนั้นขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้ค่ะ


ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังตัดถุงใต้ตา     

การผ่าตัด หรือศัลยกรรมทุกประเภทแน่นอนว่ามีความเสี่ยงเสมอ ผลข้างเคียงก้เช่นกันค่ะ สำหรับคนไข้ที่ดูแลตัวเองหลังเข้ารับการผ่าตัดไม่ดีพอ ไม่ปฏิบัติตามคำแนะนำของเพทย์อย่างเคร่งครัด ก็อาจก่อให้เกิดอาการข้างเคียงหลังผ่าตัดตามมาได้ ซึ่งอาการข้างเคียงของการตัดถุงใต้ตาที่ว่านั้นก็คือ

 • ผิวใต้ตาจะไม่ตึงเหมือนผิวเด็ก
  เนื่องจากเป็นการผ่าตัดเอาไขมันส่วนเกินออก ช่วยเก็บผิวหนังให้ตึงได้ประมาณหนึ่งนะคะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณหนังตาส่วนเกินที่ถูกตัดออกไปเท่าที่รับไหว เพราะถ้าหากตัดหนังตาส่วนเกินออกมากจนเกินไป อาจจะก่อให้เกิดอาการตาปลิ้น ตาล่างแบะออกได้ค่ะ

 • รอยย่นต่างๆรอบดวงตา
  แพทย์จะตัดเฉพาะหนังส่วนเกินออกเท่านั้นนะคะ หากเป็นคนที่อายุน้อยผิวหนังบริเวณใต้ตาก็จะเรียบตึง เนื่องจากไม่มีความหย่อนคล้อย แต่ถ้าในคนที่อายุเยอะแล้วก็จะยังมีริ้วรย เส้นริ้ว ตามสภาพผิวหลงเหลืออยู่ค่ะ 

 • กล้ามเนื้อใต้ตาไม่หายไป
  ใต้ตาที่อูมขึ้นมาเวลายิ้ม หรือแสดงสีหน้า ไม่ได้เกิดจากการที่มีไขมันสะสมบริเวณใต้ตาเพียงอย่างเดียวนะคะ แต่เกิดจากการมีขนาดกล้ามเนื้อรอบดวงตาที่ใหญ่ด้วยค่ะ ซึ่งเป็นมัดกล้ามเนื้อที่ช่วยให้เราออกแรงบีบตา หรี่ตานั่นเอง การตัดไขมัน Eye bags จะไม่ได้ตัดกล้ามเนื้อส่วนนี้ออกไปด้วยนะคะ แต่เราสามารถลดขนาดกล้ามเนื้อส่วนนี้ได้ด้วยการฉีดยาได้ค่ะ


รีวิวตัดถุงใต้ตาจากผู้ใช้บริการจริง

รีวิวตัดถุงใต้ตา
รีวิวตัดถุงใต้ตา
รีวิวตัดถุงใต้ตา
รีวิวตัดถุงใต้ตา

 

 


ศัลยกรรมที่เกี่ยวข้อง