ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

ใบหน้าที่สวยงามจะส่งผลให้มีเสน่ห์เพิ่มมากขึ้น ดูดึงดูด น่าหลงไหลมากขึ้น ดังนั้น “ศัลยกรรมตัดไขมันกระพุ้งแก้ม” จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุคนี้

ศัลยกรรมตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ช่วยหน้าเรียวสวยได้รูป

ด้วยเทรนด์ในยุคปัจจุบันที่มีความนิยมใบหน้าที่เรียวสวยชวนมอง เนื่องจากหากเรามีใบหน้าที่สวยงามจะส่งผลให้มีเสน่ห์เพิ่มมากขึ้น ดูดึงดูด น่าหลงไหลมากขึ้น ดังนั้น “ศัลยกรรมตัดไขมันกระพุ้งแก้ม” จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมากในยุคนี้ ในบทความนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับหัตถการดังกล่าวมากขึ้น เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

สารบัญ


ตัดไขมันกระพุ้งแก้มคืออะไร

อย่างแรกที่หลายคนมีคำถามเลยก็คือ “ตัดไขมันกระพุ้งแก้มคืออะไร” ต้องขออธิบายตรงนี้ให้เข้าใจง่าย ๆ เลยนะคะว่า การตัดไขมันกระพุ้งแก้มเป็นการตัดเอาไขมันที่ทำให้ใบหน้าดูอวบอ้วน ดูกลมออกไป ส่งผลให้ใบหน้าของคนไข้นั้นดูเรียว ดูวีเชฟมากยิ่งขึ้น โดยวิธีนี้จะกระทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของการศัลยกรรมปรับแต่งรูปหน้าเท่านั้นค่ะ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ที่ตอบโจทย์ ซึ่งจริงๆแล้ว วิธีการลดไขมันกระพุ้งแก้มนั้นมีมากมายหลากหลายวิธี แต่วิธีที่เห็นผลความเปลี่ยนแปลงชัดเจนก็ต้องเป็นวิธีการ “ศัลยกรรมตัดไขมันกระพุ้งแก้ม” เลยค่ะ 

ตัดไขมันกระพุ้งแก้มเหมาะกับใคร

 

ใครบ้างที่เหมาะกับการตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

คนไข้ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายที่มีปัญหาแก้มป่อง บริเวณแก้มมีลักษณะเป็นกระเปราะคล้ายถุง ไม่ว่าจะออกกำลังกาย ควบคุมน้ำหนักแล้ว น้ำหนักตัวลดลงแต่ขนาดแก้มไม่ลดลงตามไปด้วย ส่งผลให้ตัวเล็กแต่มีใบหน้าที่ใหญ่ หรือคนไข้ที่เลือกวิธีการฉีดสลายไขมันแล้ว ได้ผลลัพธ์ไม่ทันใจ ไม่ตอบโจทย์ก็สามารถตัดไขมันกระพุ้งแก้มได้เช่นกันนะคะ


ปัจจัยใดบ้าง ที่ก่อให้เกิดไขมันกระพุ้งแก้ม

ปริมาณไขมันบริเวณของแต่ละคนจะไม่เท่ากัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างเลยค่ะ ที่มีผลทำให้ปริมาณไขมันบริเวณกระพุ้งแก้มเพิ่มขึ้น จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

 • อย่างแรกเลยคนเรานั้นจะมีโครงสร้างกระดูก รวมไปถึงสัดส่วนไขมันกระพุ้งแก้มแตกต่างกันส่งผลให้คนเรามีรูปร่างใบหน้าที่ไม่เหมือนกันนั่นเองค่ะ
 • ต่อมาเป็นพฤติกรรมการรับประทานอาหารของแต่ละคน หากรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงอย่างต่อเนื่อง แถมไม่มีการเผาผลาญไขมันโดยการออกกำลังกายร่วมด้วย ก็จะยิ่งทำให้บริเวณแก้มนั้นมีไขมันเพิ่มมากขึ้นอีกด้วยค่ะ
 • สุดท้ายแล้วก็คืออายุที่เพิ่มมากขึ้น เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นผิวหนังของเราจะเริ่มเสื่อมสภาพ ทำให้เกิดความหย่อนคล้อยของใบหน้าบริเวณแก้ม จนเห็นเป็นก้อนห้อยนั่นเองค่ะ

การลดไขมันกระพุ้งแก้มมีกี่วิธี

หากหนุ่มสาวคนไหนที่มีปัญหาหน้าใหญ่ แก้มย้วย แก้มป่อง จากการที่มีปริมาณไขมันกระพุ้งแก้มค่อนข้างเยอะ ต้องขอบอกก่อนเลยนะคะว่า วิธีการลดไขมันส่วนนี้นั้นมีมากมายหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร, การดูดไขมัน, การฉีดตัวยาที่มีสรรพคุณช่วยสลายไขมัน และการตัดไขมันกระพุ้งแก้ม นั่นเองค่ะ 

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีวิธีการลดไขมันกระพุ้งแก้มที่หลากหลาย แต่วิธีที่ได้รับความยิมอย่างมากที่สุด ก็คงหนีไม่พ้น “ศัลยกรรมตัดไขมันกระพุ้งแก้ม” เพราะเป็นวิธีการลดปริมาณไขมันที่เร็ว และชัดเจนตรงตามความต้องการของคนไข้นั่นเองค่ะ


ขั้นตอนการตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

 

ศัลยกรรมตัดไขมันกระพุ้งแก้มมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

ในส่วนของขั้นตอนการทำหัตถการนี้ หลายคนอาจจะยังไม่เข้าใจ ไม่รู้ว่ามีขั้นตอนวิธีการทำอย่างไร เมื่อไม่รู้ก็อาจเกิดการวิตกกังวลใจ อยากหน้าเรียว อยากตัดไขมันกระพุ้งแก้ม แต่ไม่กล้า สำหรับในหัวข้อนี้จะพาไปดูวิธีและขั้นตอนการทำหัตถการดังกล่าว ว่าแท้จริงแล้วไมไ่ด้น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ ไปดูกันนะคะ ว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

 • อย่างแรกเลยคนไข้ต้องทำความสะอาดช่องปากโดยการอมน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนเข้าห้องผ่าตัดค่ะ
 • หลังจากนั้นแพทย์จะเริ่มฉัดยาชาเพื่อระงับความเจ็บปวดขณะทำหัตการ 
 • จากนั้นแพทย์จะเริ่มลงมือผ่าตัด โดยเปิดอผลขนาดเล็กภายในช่องปาก บริเวณกระพุ้งแก้มด้านใน เพื่อเปิดไปยังชั้นไขมันกระพุ้งแก้ม 
 • แพทย์จะทำการลดปริมาณไขมันบริเวณกระพุ้งแก้ม โดยการตัดไขมันบางส่วนออก 
 • หลังจากนั้นจะใช้ไหมละลายเย็บปิดแผลความปราณีต 
 • ระยะเวลาที่ใช้ในการทำการหัตถการไม่นานค่ะ ใช้เวลาเพียงแค่ 30-90 นาทีเท่านั้น

ข้อดีของการตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

 

ข้อดีของการตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

สาว ๆ หรือ หนุ่ม ๆ หลายคนอาจเกิดข้อสงสัยว่าหัตถการตัดไขมันกระพุ้งแก้มนั้นมีข้อดีอย่างไร ทำไมถึงเป็นที่นิยมมากมาย ยุคที่การศัลยกรรมถือว่าเป็นเรื่องปกติแบบนี้ สำหรับในหัวข้อนี้จะขอพาทุกคนมาไขข้อสงสัยนี้ให้กระจ่าง ไปดูพร้อมกันเลยนะคะ

 • หลังจากผ่าตัดจะเห็นผลทันทีเลยว่า ลักษณะโครงสร้างใบหน้ามีการเปลี่ยนแปลง หรือคนไข้บางรายอาจเห็นผลชัดเจนในช่วงไม่กี่เดือน หลังจากเข้ารับการศัลยกรรมผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม
 • สำหรับคนไข้ที่มีไขมันกระพุ้งแก้มค่อนข้างเยอะเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเกิดจากลักษณะทางพันธุกรรม หรือลักษณะโครงสร้างใบหน้าเดิมก็ตาม ต้องขอบอกก่อนเลยนะคะว่า ต่อให้ออกกำลังกาย ควบคุมอาหารอย่างถูกต้องถูกวิธี ก็เห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงไม่มากเท่าการศัลยกรรมตัดไขมันกระพุ้งแก้มค่ะ
 • การศัลยกรรมตัดไขมันกระพุ้งแก้ม นับว่าเป็นการตัดไขมันที่อยู่ในกระพุ้งแก้มออกอย่างถาวรเลยก็ว่าได้ ซึ่งต้องขอบอกก่อนเลยนะคะว่า ไขมันส่วนนี้ ไม่ใช่ไขมันส่วนเกินใต้ชั้นผิวนะคะ ดังนั้นเมื่อถูกตัดออกไปแล้วจะไม่กลับมาเกิดซ้ำอีก ในกรณีที่กลับมาเกิดซ้ำอีกครั้ง ปริมาณไขมันก็จะไม่เยอะเท่าเดิมนั่นเองค่ะ อ้อแถมยังไม่จำเป็นต้องกลับมาทำซ้ำบ่อย ๆ ด้วยนะคะ
 • นอกจากนี้ในเรื่องแผลผ่าตัดยังมีขนาดเล็กเพียง 3 เซนติเมตรเท่านั้นเองค่ะ ทำให้หลังเข้ารับการผ่าตัดใช้เวลาในการพักฟื้นไม่นานนั่นเองค่ะ

ข้อควรระวังของการตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

แน่นอนค่ะ การทำหัตถการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของการผ่าตัด หรือการฉีดผิว ก็ย่อมมีทั้งข้อดีและข้อด้อยเสมอ  เปรียบเสมือนเหรียญที่มีสองด้านนั่นเอง 

จากหัวข้อที่แล้วทุกคนได้รับฟังข้อดีของการตัดไขมันกระพุ้งแก้มไปแล้ว สำหรับหัวข้อนี้จะพาไปดูข้อควรระวังของการทำหัตถการดังกล่าว เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเข้ารับบริการเบื้อต้นกันนะคะ ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

 • สำหรับผู้ที่โรคเกี่ยวข้องกับระบบไหลเวียนเลือด ไม่ว่าจะเป็นภาวะเลือดออกง่าย หรือผู้ที่จำเป็นต้องรับประทานยาสลายลิ่มเลือดอยู่เป็นประจำ ล้วนแล้วมีความเสี่ยง ทั้งนี้ยังรวมไปถึงผู้ที่มีความผิดปกติในเรื่องของผิวหนัง โรคเบาหวาน และโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาทอีกด้วยนะคะ ดังนั้นก่อนเข้ารับการผ่าตัดควรปรึกษาศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับโรคประจำตัว การแพ้ยา แพ้อาหารอย่างละเอียดด้วยนะคะ
 • เนื่องจากวิธีนี้เป็นการศัลยกรรม จึงไม่เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีความวิตกกังวลในเรื่องของการผ่าตัด ดังนั้นอาจแนะนำให้เปลี่ยนวิธีการลดไขมันกระพุ้งแก้มด้วยวิธีอื่นแทน ไม่ว่าจะเป็นการฉีดสลายไขมัน การสลายไขมันด้วยคลื่นวิทยุ เป็นต้นค่ะ
 • หลังจากที่คนไข้ทำการศัลยกรรมตัดไขมันกระพุ้งแก้มไปแล้ว ไม่ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในมาตรฐาน แถมยังคงเลือกรับประทานอาหารที่มีปริมาณไขมันสูงอยู่เป็นประจำ ต้องขอบอกก่อนเลยนะคะว่า โอกาสที่ปริมาณไขมันบริเวณกระพุ้งแก้มเพิ่มขึ้นนั้นมีสูงมากเลยค่ะ
 • สุดท้ายแล้วอาจได้ข้อสรุปว่า หากคนไข้อยากจะมีหน้าเรียว อย่างถาวร ด้วยวิธีการศัลยกรรมตัดไขมันกระพุ้งแก้ม จำเป็นต้องเข้ามาปรึกษาแพทย์ เพื่อได้รับการประเมินลักษณะโครงสร้างรูปหน้า ชั้นผิวหนัง กล้ามเนื้อ รวมไปถึงปริมาณไขมันสะสมบริเวณกระพุ้งแก้มโดยละเอียด ทั้งนี้เนื่องจากหัตถการดังกล่าว เหมาะสำหรับคนไข้เป็นบางกลุ่มนั่นเองค่ะ

ตัดไขมันกระพุ้งแก้มที่ไหนดี ที่ The Vogue Clinic ดีอย่างไร

สำหรับการศัลยกรรมเพื่อความสวยงามของใบหน้าสาว ๆ แล้ว ต้องขออธิบายก่อนเลยว่า ไม่ใช่การเสี่ยงโชคแต่อย่างใด เพราะทุก ๆ ครั้งที่ทำหัตถการต่าง ๆ มักจะมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้เสมอ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ หากคนไข้โชคดีหน่อย บังเอิญเลือกสถานพยาบาลดี ผลลัพธ์ตอบโจทย์ ตรงตามความต้องการของคนไข้ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี  แต่หากเลือกสถานพยาบาลได้ไม่ดี ก็จะเกิดปัญหาตามมานั่นเองค่ะ 

ดังนั้นสำหรับหัวข้อนี้ จะพามาทำความเข้าใจเบื้องต้นว่าหลัก ๆ แล้วในการตัดสินใจเลือกเข้ารับการศัลยกรรมนั้น ต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง เพื่อให้ได้ความสวย ควบคู่ไปกับความปลอดภัย เนื่องจากในการทำศัลยกรรม ก็คงไม่มีใครอยากจะแก้ไขผลลัพธ์หลาย ๆ ครั้งถูกไหมคะ “งั้นควรเลือกทำศัลยกรรมตัดไขมันกระพุ้งแก้มที่ไหนดีล่ะ” ในหัวข้อนี้มีคำตอบมาฝากทุกคนเลยค่ะ 

 • ความน่าเชื่อถือของสถานพยาบาล
  สถารพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ ได้รับมาตรฐาน มีความพร้อมของทีมแพทย์ เครื่องมือและอุปกรณ์ รวมถึงห้องผ่าตัดทีไ่ด้รับมาตารฐานค่ะ

 • ความชำนาญของแพทย์
  อย่างแรกที่ต้องพิจารณาเลยคือ แพทย์ผู้ทำการผ่าตัดค่ะ ไม่ว่าจะเป็นผลงานของแพทย์ ซึ่งสามารถดูได้จากรีวิวของผู้เข้ารับบริการจริง, ประสบการณ์ของแพทย์, ความน่าเชื่อถือ, ใบประกอบวิชาชีพ และการให้คำปรึกษาของแพทย์ ซึ่งข้อดีของการปรึกษาแพทย์โดยตรง ทำให้เรารู้วิธีการรักษา ความน่าเชื่อถือของแพทย์ แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจะสามารถอธิบาย ให้คำแนะนำได้อย่างละเอียดและถูกต้องค่ะ

 • ห้องผ่าตัด เครื่องมือที่ได้รับมาตรฐาน
  เพื่อให้ผลลัพธ์หลังการศัลยกรรมตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ของเรามีความปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายระหว่างผ่าตัด จำเป็นต้องมีการศึกษาข้อมูลเบื้องต้น เกี่ยวกับมาตารฐาของสถานพยาบาลให้ดี รวมไปถึงเครื่องมือที่ทันสมัย สะอาด ปลอดเชื้อด้วยนะคะ

 • ราคาและโปรโมชั่นต่างๆ
  การเลือกศัลยกรรมตัดไขมันกระพุ้งแก้ม กับคลีนิคทั่วไปพราะราคาถูกนั้น อาจให้ผลลัพธ์ที่ไม่น่าพึงพอใจ หรือแย่กว่าที่คาดหวังไว้ เกิดผลข้างเคียงต่าง ๆ ตามมามากมาย ดังนั้นก่อนเราจะตัดสินใจว่าจะตัดไขมันกระพุ้งแก้มที่ไหนดี ควรสอบถามข้อมูล ราคา โปรโมชั่นต่าง ๆ ให้ชัดเจนเสียก่อน รวมไปถึงตรวจเช็ครีวิวจากคนไข้จริงให้ดี เพราะเป็นส่วนหนึ่งที่บ่งบอกถึงฝีมือแพทย์ และผลลัพธ์ที่เราควรได้รับอีกด้วยค่ะ

ที่ The vogue clinic เป็นคลินิกชั้นนำที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ  ได้รับมาตรฐาน พร้อมด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย สะอาด ปลอดเชื้อ นำทีมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางและให้คำปรึกษาปัญหาแบบครบวงจร การันตีฝีมือด้วยเคสรีวิวจากลูกค้าจริงมากมาย คนไข้สามารถมั่นใจเลยว่าจะได้รับความปลอดภัยอย่างแน่นอนค่ะ


การเตรียมตัวก่อนตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

ก่อนเข้ารับการผ่าตัด แพทย์จะแนะนำวิธีการเตรียมตัวก่อนเข้าห้องผ่าตัด เพื่อให้การทำหัตถการนั้นราบรื่นขึ้น ดังนั้นคนไข้ก็ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดด้วยนะคะ ในส่วนของการเตรียมตัวนั้นมีอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

 • อย่างแรกของการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดเลยก็คือ ในช่วง 14 วัน ก่อนเข้ารับการผ่าตัด คนไข้ไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอร์ทุกชนิด และไม่ควรสูบหรี่ด้วยนะคะ
 • งดวิตามินอาหารเสริมทุกชนิด นอกจากนี้ยังรวมไปถึงยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ ต่างๆ อย่างน้อย 14 วันเช่นกันค่ะ
 • ควรแจ้งประวัติการแพ้ยาต่าง ๆ  รวมไปถึงประวัติโรคประจำตัว ให้แพทย์ทราบโดยละเอียดนะคะ
 • เมื่อถึงวันผ่าตัดแนะนำให้งดแต่งหน้า หรือทาครีมบำรุงผิวต่าง ๆ นะคะ

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัด จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าไม่ยากเลยถูกไหมคะ ดังนั้นก่อนเข้ารับการผ่าตัด คนไข้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นขณะเข้ารับการผ่าตัด รวมไปถึงลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่อาจตามมาหลังเข้ารับการผ่าตัดอีกด้วยค่ะ


การดูแลตัวเองหลังเข้ารับการผ่าตัด

หลาย ๆ คนอาจเกิดข้อสงสัย หรือวิตกกังวลว่า การตัดไขมันกระพุ้งแก้มเป็นการเปิดแผลภายในช่องปาก แล้วการดูแลแผลช่องปากนั้นยากหรือไม่ มีวิธีการอย่างไร วันนี้ในหัวข้อนี้จะขอเล่าวิธีการ ขั้นตอนการดูแลแผลผ่าตัดภายในช่องปากให้ฟังอย่างละเอียดเลยค่ะ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไม่ดูพร้อมกันเลยค่ะ 

 • อย่างแรกของการปฏิบัติตัวหลังเข้ารับการผ่าตัดเลยก็คือ การประคบเย็นนั่นเองค่ะ วิธีการก็คือใช้แผ่นเจลเย็นสำเร็จรูปวางบนผ้าสะอาดแล้วเริ่มประคบบริเวณแก้มทั้งสองข้างสลับกันไปมาค่ะ หรือจะอมน้ำแข็งสะอาดไว้ในปากก็ได้นะคะ หลังจากนั้นเริ่มประคบอุ่นได้เลยค่ะ วิธีการก็คล้าย ๆ กับการประคบเย็นที่กล่าวมาข้างต้นเลยค่ะ
 • ในส่วนของการทำความสะอาดช่องปากนั้น แนะนำให้ทำความสะอาดช่องปากด้วยแปรงสีฟัน ร่วมกับน้ำยาบ้วนปากทุกครั้ง
 • ในส่วนของอาหารนั้น แนะนำให้งดอาการที่มรสจัด อาหารรสเผ็ดร้อนนะคะ คนไข้ต้องงดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอร์ทุกชนิดเช่นเดียวกันค่ะ อ้อ ไข้ต้องรับประทานยาให้ครบตามที่แพทย์สั่งด้วยนะคะ
 • คนไข้ต้องงดการออกกำลังกายหนัก ๆ หรือกิจกรรมที่ใช้แรงค่อนข้างเยอะในช่วง 14 วันแรกด้วยนะคะ แล้วอย่าลืมเข้ามาพบแพทย์ตามวันเวลาที่แพทย์นัดด้วยนะคะ

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดว่าง่ายแล้ว การดูแลตัวเองหลังเข้ารับการผ่าตัดนั้นง่ายกว่า ดังนั้นหากคนไข้ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด คนไข้ไม่จำเป็นต้องกังวลเลยว่าจะเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ตามมานะคะ หรือในกรณีที่เกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้น คนไข้สามารถกลับเข้าไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาได้เลยค่ะ


ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นหลังเข้ารับการผ่าตัด

อันดับแรกต้องบอกก่อนเลยนะคะว่า ทุก ๆ การผ่าตัด ทุกๆ หัตการนั้นย่อมมีความเสี่ยงตามมาเสมอ ทั้งเรื่องของภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต หากคนไข้ดูแลตัวเองหลังเข้ารับการผ่าตัดได้ไม่ดีเท่าที่ควร เดี๋ยวในหัวข้อนี้จะเล่าให้ฟังนะคะว่า ภาวะแทรกซ้อนดังกล่าวนั้นมีอะไร้บ้าง ไปรับฟังพร้อมกันเลยค่ะ 

 • เนื่องจากเป็นแผลผ่าตัดที่อยู่ภายในช่องปาก จำเป็นต้องได้รับการดูแลดีเป็นพิเศษ หากคนไข้ดูแลช่องปากได้ไม่ดีเท่าที่ควร ก็อาจทำให้บริเวณแผลนั้นมีกลิ่นเหม็น หรือมีหนองไหลออกมา
 • สำหรับคนไช้บางรายที่เข้ารับการผ่าตัดไปแล้ว อาจรู้สึกเจ็บแผลมากกว่าปกติ หรือมากจนไม่สามารถทนได้
 • นอกจากนี้คนไข้บางรายอาจจะมีเลือดไหลบริเวณแผลไม่หยุด
 • หลังจากผ่าตัดเสร็จทันที อาจเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะได้ค่ะ

Q&A ไขปัญหากวนใจสาวๆ หลังทำหัตถการตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

หลังการทำหัตการตัดไขมันกระพุ้งแก้มไปแล้ว เชื่อว่า สาว ๆ ต้องมีคำถามมากมายเกิดขึ้นภายในใจถูกไหมคะ เนื่องจากในช่วงระยะแรกของการผ่าตัด ใบหน้าอาจเกิดการบวม ระบมจากการทำหัตถการได้ ทำให้หลายคนอาจเกิดความกังวลใจว่าจะใบหน้าจะสวยตามที่ต้องการหรือไม่ หรือบางรายอาจเกิดข้อสงสัยว่าหลังการทำศัลยกรรมไปแล้ว จะเห็นผลทันทีเลยไหม 

วันนี้เราได้รวบรวมคำถามต่าง ๆ ที่พบบ่อยสำหรับคนที่ทำศัลยกรรมตัดไขมันกระพุ้งแก้มมาฝากกันนะคะ จะมีอะไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

Q:หลังจากตัดไขมันแก้มไปแล้ว มีโอกาสที่แก้มกลับมาป่องอีกหรือไม่

A:หลังจากที่ตัดไขมันกระพุ้งแก้มไปแล้วแ นะนำว่าคนไข้ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสม รวมไปถึงออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยเพื่อควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ เนื่องจากโอกาสที่จะกลับมามีเนื้อแก้มเยอะอีกครั้งนั้นมีนะคะ ทั้งนี้จะเกิดจากไขมันส่วนเกินใต้ชั้นผิว ซึ่งเป็นคนละส่วนกับชั้นไขมันกระพุ้งแก้มที่แพทย์ตัดออกนั่นเอง สาเหตุหลัก ๆ มาจากการขาดวินัยการรับประทานอาหาร และไม่ออกกำลังกายค่ะ ดังนั้นเพื่อให้ผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงของใบหน้านั้นยาวนาน ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำรงชีวิตเพียงเล็กน้อย ควบคู่กับการดูแลสุขภาพตัวเองไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการงดอาหารที่มีน้ำตาลสูง, งดอาหารที่มีปริมาณไขมันสูง และสุดท้ายเลยก็คือออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนั่นเองค่ะ 

Q:หลังผ่าตัดไปแล้วเห็นผลทันทีเลยหรือไม่

A:ปัญหานี้นับว่าเป็นปัญหาที่หลายคนคาใจอย่างมาก ว่า “หลังจากที่ผ่าตัดเอาไขมันสะสมบริเวณกระพุ้งแก้มออกไปแล้วนั้น จะเห็นผลทันทีเลยไหมว่าโครงหน้ามีการเปลี่ยนแปลง” ต้องขอบอกก่อนเลยนะคะว่า คนไข้จะต้องรอให้แผลสมานตัวเข้ากับเนื้อเยื่อเดิมภายในกระพุ้งแก้มก่อน และอาการบวมแผลที่เกิดจากการผ่าตัดนั้นลดลง นั่นหมายความว่าคนไข้สามารถสังเกตุเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนได้ในช่วง 1-6 เดือนหลังเข้ารับการผ่าตัดนั่นเองค่ะ

Q:ศัลยกรรมตัดไขมันกระพุ้งแก้มใช้เวลานานไหม

A:ในส่วนของการทำหัตถการตัดไขมันกระพุ้งแก้มนั้น นับว่าเป็นการผ่าตัดเล็ก จึงใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดประมาณ 30-90 นาทีเท่านั้นค่ะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณไขมันกระพุ้งแก้มของคนไข้ด้วยนะคะ

Q:หลังตัดไขมันกระพุ้งแก้มไปแล้ว หน้าเรียวจริงไหม

A:การตัดไขมันกระพุ้งแก้มนั้นช่วยให้ใบหน้าดูเรียวขึ้นได้จริงค่ะ เนื่องจากเป็นการตัดเอาไขมันบริเวณกระพุ้งแก้มที่ทำให้ใบหน้านั้นบาน แก้มดูใหญ่ แก้มดูแก้มป่อง ออกไป ทำให้บริเวณแก้มนั้นไม่มีไขมันนั่นเองค่ะ ทั้งนี้หากคนไข้ไม่ดูแล ควบคุมน้ำหนักตัวเอง ก็มีดอกาสที่จกลับมาแก้มเยอะได้นั่นเอง


รีวิวตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

รีวิวตัดไขมันกระพุ้งแก้ม
รีวิวตัดไขมันกระพุ้งแก้ม
รีวิวตัดไขมันกระพุ้งแก้ม
รีวิวตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

 


ศัลยกรรมที่เกี่ยวข้อง